NHỮNG BÀI HỌC KINH DOANH TỪ CÁC CEO NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Thành công nó không có một công thức nào cả. Tuy nhiên, bài học kinh doanh của các CEO thành công sẽ là một trong những cuốn sách hướng dẫn mà chúng ta không nên bỏ qua. Cùng Marketing Event - Phoenix www.marketingevent.vn xem những bài học kinh doanh từ các CEO nổi tiếng thế giới.

 

1- Bill Gates – cựu CEO, nhà sáng lập của tập đoàn Microsoft

Bill Gates được biết đến là doanh nhân, tỷ phú và là nhà từ thiện nổi tiếng thế giới. Ông là người sáng lập của tập đoàn Microsoft.

Bill Gates lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Ông tham gia ngành công nghệ phần mềm vào năm 20 tuổi. Đến năm 31 tuổi ông trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất trong lịch sử. Năm 37 tuổi, ông trở thành người giàu nhất nước Mỹ và nhận được giải thưởng khoa học kỹ thuật quốc gia. Đến năm 39 tuổi, ông đã trở thành người giàu nhất thế giới.

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Bill Gates

Trong vai trò lãnh đạo của mình Bill Gates đã để lại nhiều bài học kinh doanh đắt giá như:

+ Thay vì ngồi đó mà mơ mộng, hãy bắt tay vào làm đi.

+ Tinh thần lạc quan sẽ đưa bạn tiến xa hơn.

+ Có niềm tin và luôn hiếu kỳ bởi ông tin rằng mình phải học suốt cuộc đời. Do đó ông thường đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm.

+ Đừng mãi dằn vặt về những lỗi lầm đã qua mà hãy rút ra bài học từ những điều đó. Hãy cố gắng đứng vững và đi lên từ những thất bại.

+ Luôn tìm kiếm và tuyển dụng những người thông minh nhất trong ngành công nghiệp máy tính, bởi họ chính là những nhân tố giúp doanh nghiệp phát triển.

+ Xây dựng công ty gồm nhiều đơn vị nhỏ. Tuy nhiên phải luôn duy trì sự độc lập và năng động của các công ty nhỏ trong khi vẫn tận dụng nguồn tài chính, hệ thống tiếp thị và định hướng chiến lược của công ty lớn. Từ đó giúp tăng khả năng cạnh tranh trong chính công ty và khai thác triệt để thế mạnh của các công ty nhỏ.

 

2- Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway

Warren Buffett là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới. Ông được xem là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. 

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Warren Buffett

Sau đây là những bài học kinh doanh Warren Bufett thường chia sẻ cho thế hệ trẻ như:

+ Hãy đầu tư vào bản thân: Theo ông, không có khoản đầu tư nào sinh lợi nhiều hơn đầu tư vào chính bản thân mình. Với ông, khoản đầu tư vào bản thân chính là mua sách tự học từ khi còn rất trẻ.

+ Đầu tư vào những doanh nghiệp mà bạn có thể hiểu rõ: Ông luôn nghiên cứu kỹ lưỡng từng công ty của mình và chỉ đầu tư khi có thể hiểu được chúng.

 

3- Steve Jobs – Cựu CEO Apple

Steve Jobs là người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc. Ông cũng được biết đến là một nhà phát minh, nhà thiết kế và là một doanh nhân.

Steve đã có đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm nổi bật như: iPhone, iPod, iPad, Macbook. Đồng thời ông cũng được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng vi máy tính và điện thoại di động thông minh. 

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Steve Jobs

Mặc dù ông không phải kỹ sư, không thể viết dù chỉ một dòng code và cũng chưa tốt nghiệp đại học, nhưng ông đã để lại rất nhiều bài học kinh doanh quý giá:

+ Thành công nhờ sự kiên trì khi đối mặt với hàng loạt thất bại. Thậm chí những thất bại còn giúp ông nghĩ ra thêm nhiều ý tưởng mới.

+ Tự tạo ra thị trường cho sản phẩm: Steve không tin vào các tài liệu nghiên cứu thị trường. Ông cho rằng “người tiêu dùng còn chẳng biết họ muốn cái gì cho đến khi chúng ta tạo ra nó”.

+ Biết cải tiến ý tưởng sẵn có: Bạn không thể luôn là người đi đầu trong phát triển sản phẩm. Tuy nhiên với tầm nhìn tốt bạn sẽ nhận ra điều gì sẽ tạo nên sức ảnh hưởng tới thị trường và có khả năng định hình lại ý tưởng, khiến chúng trở thành thứ thống trị thị trường.

+ Bán sự đơn giản: Steve ghét sự phức tạp. Vơi ông đơn giản luôn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, thiết kế đơn giản và dễ sử dụng đã tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa các sản phẩm của Apple và sản phẩm khác.

+ Xây dựng một đế chế toàn người tài: Steve Jobs nổi tiếng là người đề cao việc săn tìm nhân tài. Vì vậy khi đã phát hiện người phù hợp, ông sẽ tự mình thuyết phục họ cho bằng được.

 

4- Sam Walton – CEO và là nhà sáng lập Walmart

Sam Walton là một nhà tỷ phú người Mỹ. Ông chính là người sáng lập ra Walmart. Với tài năng của mình ông đã đưa Walmart trở thành một trong những tập đoàn bán lẻ thành công nhất trên thế giới.

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Sam Walton

Những bài học kinh doanh của Sam Walton hiện đang giúp ích rất nhiều cho những bạn trẻ đang trên con đường khởi nghiệp:

+ Thứ nhất, quý trọng giá trị lao động. Ông là người yêu lao động và luôn trân trọng giá trị lao động. Triết lý kinh doanh ông hướng đến là mang lại các giá trị tốt nhất cho khách hàng. Theo ông người làm kinh doanh cần biết cắt giảm chi phí và biết sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan. Vì vậy, ông luôn hành động theo quan điểm “mỗi đồng tiền mà ông tiết kiệm được là mỗi đồng tiền tiết kiệm được cho khách hàng”.

+ Thứ hai, học tất cả mọi thứ có liên quan đến công việc kinh doanh và dành thời gian giao lưu với những người có nhiều kiến thức hơn mình, bất kể người đó là ai.

 

5- Jack Ma – Chủ tịch tập đoàn Alibaba

Jack Ma là người sáng lập tập đoàn Alibaba. Ông cũng là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, trước khi thành công Jack Ma đã trải qua rất nhiều thất bại và đứng lên làm lại.

Ông không không được sinh ra với nền tảng giáo dục hay gia đình giàu có. Thậm chí ông từng bị cửa hàng KFC bác bỏ đơn tuyển dụng, từng bị đại học Harvard từ chối tới 10 lần,…

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Jack Ma 

Để đạt được thành công như hiện tại Jack Ma đã phải trải qua quá trình tự thân đi lên vô cùng khó khăn. Vì vậy những bài học kinh doanh của Jack Ma trở nên vô cùng giá trị.

Sau đây là những bài học  kinh doanh do Jack Ma chia sẻ mà bạn không nên bỏ qua:

+ Hãy để phụ nữ điều hành công ty: Theo ông phụ nữ thế kỷ 21 có đầy đủ tri thức, bản lĩnh không kém gì nam giới. Hơn nữa, họ còn có sự nhạy cảm, tỉ mỉ, chi tiết và biết quan tâm tới người khác nhiều hơn.

+ Đừng sợ những người thông minh hơn bạn, hãy thuê họ. Theo ông đây là cách khiến công ty ngày càng phát triển.

+ Bị từ chối không phải là bạn đã đến đường cùng: Ông quan niệm rằng “khi bạn liên tục trải qua thất bại, đối mặt với những tình huống không mong muốn và nỗ lực trong vô vọng thì bạn sẽ biết cách xoay xở để vượt qua những khó khăn đó”.

+ Không tham gia vào chính trị: Theo Jack Ma tiền bạc và quyền lực chính trị không bao giờ nên nằm trong tay một người. Vì một khi bạn hoạt động trong môi trường chính trị, bạn sẽ thể nghĩ đến việc kiếm tiền. Ngược lại, khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp, đừng nên tham gia vào chính trị. Bởi vì khi tiền đáp ứng quyền lực chính trị, nó sẽ nhanh chóng bị nhiễm bẩn.

 

6- Jack Welch – CEO General Electric (GE)

Jack Welch là CEO của Tập đoàn General Electric trong suốt 2 thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ XX. Trong suốt quá trình đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành, bằng những nguyên lý và bài học kinh doanh của riêng mình, Jack Welch đã làm nên một huyền thoại của GE. Với những thành công vang dội, ông được giới doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp vô cùng kính nể.

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Jack Welch

Dưới đây là những bài học kinh doanh đắt giá Jack Welch để lại cho thế hệ sau:

+ Lãnh đạo, chứ không phải quản lý.

+ Tạo dựng bầu không khí làm việc thân tình.

+ Cải cách quy trình làm việc.

+ Dám đối mặt với thực tế.

+ Đơn giản hoá môi trường làm việc.

+ Sẵn sàng đón nhận sự thay đổi.

+ Truyền cảm hứng cho nhân viên.

+ Phá bỏ những lề lối làm việc cũ kỹ, lạc hậu.

+ Xây dựng môi trường học tập trong công ty.

+ Khích lệ sự năng động của nhân viên.

+ Đề cao những giá trị cốt lõi của công ty.

+ Giảm cường độ làm việc và tập trung cải thiện hiệu quả quản lý.

 

7- Larry Ellison – CEO và là nhà đồng sáng lập tập đoàn Oracle

Larry Ellison được biết đến là ông trùm tư bản người Mỹ và là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Oracle – một tập đoàn chuyên về phần mềm quản trị.

Từ một chàng sinh viên phải hai lần bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí, Larry Ellison đã trở thành một trong những ông trùm đình đám với tính cách ngông cuồng, mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra ông còn thường xuyên nằm trong danh sách 10 tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes.

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Larry Ellison

Larry Ellison nổi tiếng với những bài học kinh doanh đáng giá sau:

+ Tìm hiểu rõ về khách hàng.

+ Kết hợp chặt chẽ với những người trực tiếp làm ra sản phẩm: Ellison luôn biết cách gạt bỏ khoảng cách về cấp bậc để tiếp cận với những nhân tài trong công ty, đặc biệt là đội ngũ xây dựng và sáng tạo sản phẩm. Từ đó ông giúp họ hiểu rõ và luôn đồng hành trong mỗi chặng đường phát triển của doanh nghiệp.

+ Thấu hiểu thị trường lớn và khó: Larry Ellison cho rằng mọi cơ hội chỉ dành cho những ai biết nắm bắt. Nếu muốn có được lượng khách hàng mới thì việc cần làm là tìm hiểu và nghiên cứu thị trường.

+ Sẵn sàng nhượng bộ và thay đổi chiến lược: Ellison từng thay đổi quan điểm rất nhiều lần. Ông từng chuyển từ quan điểm “only built here” sang những thương vụ M&A đầy tham vọng, chuyển từ việc hỗ trợ hệ điều hành Unix sang Linux. Thậm chí ông còn hợp tác với Microsoft, đối thủ cạnh tranh lâu năm và củng cố lại mối quan hệ với CEO của Salesforce - Marc Benioff, khách hàng đồng thời cũng là đối thủ lớn của Oracle.

 

8- Henry Ford – CEO và là nhà sáng lập Tập đoàn Ford Motor

Henry Ford là nhà sáng lập của Tập đoàn Ford Motor nổi tiếng thế giới. Ông theo đuổi triết lý kinh doanh “Thị trường không bao giờ bị bão hòa với một sản phẩm tốt, nhưng nó sẽ bị bão hòa rất nhanh với một sản phẩm tồi”.

Theo ông, các sản phẩm chất lượng luôn tạo ra sức mạnh lâu bền. Vì vậy ông luôn khuyến khích các nhà kinh doanh mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng cao.

Henry Ford là nhân vật nổi bật của thế kỷ 20. Ông có những tính cách nổi bật của người thành công. Trước tiên là tầm nhìn độc đáo, có ảnh hưởng sâu rộng và tiềm năng thay đổi thế giới. Kế đó là sự quan tâm đến từng chi tiết tới mức phải thể hiện chúng qua niềm đam mê chế tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. 

Bai hoc kinh doanh cua cac ceo noi tieng the gioi Henry Ford

Sau đây là 5 bài học kinh doanh của Henry Ford:

+ Can đảm đi theo kiến thức và tầm nhìn của mình: Vào năm 33 tuổi, ông chủ của Ford đề cử ông lên vị trí cao hơn với điều kiện ông phải từ bỏ đam mê với ô tô. Sau cùng, ông chọn ô tô và nghỉ việc.

+ Không để người khác can thiệp vào các quyết định kinh doanh: Năm 40 tuổi ông thành lập Ford Motor Company với số vốn 100.000 USD, Ford sở hữu ¼ cổ phần. Năm đầu công ty sản xuất hơn 1.700 chiếc xe và có danh tiếng tốt. Qua năm thứ hai, do áp lực từ các cộng sự, Ford phải tăng giá bán. Công ty bán được ít xe hơn. Ford nhận ra ông phải sở hữu để nắm quyền kiểm soát hoàn toàn. Vì vậy ông đã dần tăng số cổ phần của mình lên 50% và sau đó là 100%.

+ Bán nhiều sản phẩm với giá thấp hơn vẫn tốt hơn bán số lượng ít với giá cao: Giá thành thấp, chất lượng cao là một trong những yếu tố đem đến thành công cho Ford Motor Company. Henry Ford rất ghét ý tưởng làm cho chiếc xe trở nên đắt đỏ. Thay vào đó, ông áp dụng chiến lược định giá dựa trên chi phí sản xuất. Nghĩa là, nếu các nhà máy của ông có thể hoạt động hiệu quả hơn thì khách hàng sẽ có lợi.

+ Trả lương cao và công bằng với nhân viên: Henry Ford tin rằng lương cao có thể gia tăng tính ổn định của lực lượng lao động. Đồng thời điều đó còn giúp con người tập trung vào công việc tốt hơn vì gia đình họ được hỗ trợ đầy đủ về vật chất.

 

 

Có thể bạn quan tâm:

- - -

Marketing Event - Phoenix nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tổ chức sự kiện, tư vấn chiến lược, triển khai các hoạt động marketing 360, marketing digital, sản xuất vật phẩm quảng cáo, showroom...

Marketing Event - Phoenix với thế mạnh về đội ngũ nhân sự trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết, năng động được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi tự hào là lựa chọn ưu tiên đồng hành trong các cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

- - -

Thông tin liên hệ: Công ty truyền thông Phoenix

(Tên thương hiệu: Marketing Event-Phoenix)

Tel:028. 222 99 295 Hotline: 0919 100 369

Email: info@marketingevent.vn hoặc nguyenmarketingevent@gmail.com

Website: http://marketingevent.vn/

Facebook: Marketing Event - Phoenix

 

{{ item.num }} / 5
{{ item.tong }} Đánh giá

MỜI BẠN ĐÁNH GIÁ

zalo icon