NGUYÊN NHÂN BAEMIN KHÔNG THÀNH CÔNG Ở THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Vừa qua, Baemin rời khỏi thị trường Việt Nam đã trở thành câu chuyện “tâm điểm” của giới truyền thông, cộng đồng marketing. Với thông báo lý do Baemin rời khỏi Việt Nam “thúc đẩy bởi tình hình kinh tế khó khăn trên toàn cầu, cũng như sự canh tranh khốc liệt của thị trường nước sở tại”. Việc họ rút khỏi VN đồng nghĩa với việc họ thừa nhận đã thất bại tại thị trường Việt Nam. Có thể nói, Baemin là một thương hiệu làm Marketing rất Sạch, Rất Tử Tế, cá nhân tôi cũng rất thích các chiến lược của họ. Cùng phân tích nguyên nhân Beamin không thành công tại thị trường Việt Nam?

marketingevent phoenix nguyen nhan Baemin khong thanh cong o thi truong vietnam

Dưới góc nhìn đa chiều, tôi cho rằng BAEMIN rời khỏi Việt Nam có rất nhiều nguyên nhân nhưng có thể đúc kết các nguyên nhân chính sau:

1/ SẢN PHẨM

Như chúng ta đã biết Baemin là một ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến. So với các đối thủ như Grab, Shoppe,….rõ ràng hệ sinh thái của Beamin không đa dạng. So với đối thủ, có rất nhiều lựa chọn cùng 1 lúc cho tài xế và user như: chở người, giao hàng, trong giao hàng có giao hoả tốc, giao trong vòng 2 tiếng, giao tiết kiệm trong vòng 4 tiếng.

Một ứng dụng tải về user có thể tuỳ vào nhu cầu của từng thời điểm mà lựa chọn dịch vụ phù hợp mà không phải cùng một lúc tải 2 -3 app về điện thoại. Với thời điểm mà các brand đua nhau làm app từ mạng xã hội, siêu thị, chăm sóc sức khoẻ….thì việc cùng 1 lúc tải nhiều app trong điện thoại không phải là điều mà user hứng thú. Hay đơn giản họ thấy…phiền.

Có thể Baemin thành công ở nước khác nhưng khi vào mỗi thị trường có sự khác biệt về văn hoá, hành vi khách hàng ở mỗi nơi mỗi khác.

Thời gian 2023 chúng ta cũng đã thấy những nỗ lực của Baemin với các sản phẩm như: Baemin Studio bán các sản phẩm ốp lưng điện thoại, tạp dề, túi, khẩu trang…ra mắt thương hiệu mỹ phẩm Lazy Bee…. Chúng ta thấy được sự nỗ lực của Baemin trong việc phục vụ khách hàng nhưng các “đứa con Baemin” studio và Lazy Bee đã phải ch.ết y.ểu.

marketingevent phoenix nguyen nhan Baemin khong thanh cong o thi truong vietnam Lazy Bee

marketingevent phoenix nguyen nhan Baemin khong thanh cong o thi truong vietnam tudio

Tư vấn thương hiệu cho các doanh nghiệp star up

2/ CHIẾN LƯỢC MARKETING, SALE

Là một người làm về Marketing quả thật tôi cũng dành rất nhiều tình cảm cho brand này và tôi nghĩ đa số người Việt Nam đều yêu thích brand này bới các campaign họ từng xuất hiện rất dễ thương, thu hút.

Baemin thực tế đã làm tốt vai trò build awareness thương hiệu. Người Việt Nam nhận biết thương hiệu Baemin một cách nhanh chóng, rõ ràng và cũng dành rất nhiều thiện cảm cho thương hiệu này. Vậy nguyên nhân Beamin không thành công tại thị trường Việt Nam là gì?

Beamin roi khoi viet nam content beamin

Sau khi đã build awareness thương hiệu tốt thì đây thực sự là một tiền đề lớn để họ có thể bước những bước dài tập trung vào sale, push sale nhưng rõ ràng chúng ta đã thấy họ chưa thực sự làm tốt vấn đề sale, push sale.

Điều này có thể hiểu đơn giản bạn bị thu hút bởi một cô gái xinh đẹp và quyến rũ và bạn quyết định tuyển dụng cô ấy vào làm việc nhưng cô ấy không mang lại giá trị trong công việc thì ngán ngẩm, thất vọng là điều không thể tránh khỏi & dù bạn vẫn thấy cô ấy xinh nhưng vì lợi nhuận cần phải tạo ra, vì doanh số bạn chấp nhận chọn một cô nàng kém sắc, thậm chí có nhiều khuyểt điểm để thay cô gái xinh đẹp này.

Baemin đã làm tốt vai trò thương hiệu, điển hình Baemin được nhìn nhận là một thương hiệu tử tế, những content dễ thương, truyền cảm hứng, năng lượng vui vẻ, tích cực. Nhưng Baemin đã không chuyển hoá nhận diện và yêu thích thương hiệu trở thành người mua hàng/ sử dụng dịch vụ của họ tốt. Điều đó cũng đồng nghĩa biến user thành người bạn đồng hành, khách hàng lâu dài, khách hàng trung thành thất bại.

Cho thuê phòng Marketing ngoài

marketingevent phoenix nguyen nhan Baemin khong thanh cong o thi truong vietnam thuong hieu lam marketing tu te

Lý do vì đâu?

Có thể đây là sự tách rời, không đồng nhất trong việc liên kết các bộ phận Branding, Marketing, Sale. Mỗi bộ phận đều có quan điểm riêng mà không nhìn thấy được một bức tranh toàn vẹn để chung 1 mục tiêu. Điều này cũng không ít công ty mắc phải, có thể nguyên nhân Beamin không thành công tại thị trường Việt Nam cũng 1 phần từ đây.

Mô hình kinh doanh của mỗi công ty mỗi khác, bức tranh vận hành của họ chúng ta cũng không thể rõ bằng người trong cuộc. Tuy nhiên, có một quan điểm rất cá nhân mà tôi cũng muốn chia sẻ, các công ty đặt trụ sở tại Việt Nam thì thường sẽ có một giám đốc ở nước đó sang Việt Nam và giữ vai trò then chốt. Điều này, về góc độ công ty mẹ là muốn mô hình vận hành tại nước sở tại đảm bảo hoạt động đúng mô hình công ty mẹ. Một lý do nữa nghe có vẻ hơi tiêu cực là họ muốn kiểm soát & phòng ngừa các rủi ro. Điều này quả thật cũng không có gì sai. Tuy nhiên, có một số người làm điều hành “quen” với mô hình, quen với những hành vi, văn hoá của nước họ mà không nhận thức rõ ràng điều đó không áp dụng được tại Việt Nam hoặc nó không tạo ra được độ mạnh mẽ như họ nghĩ. Đây cũng là điều mà các giám đốc từ công ty global mắc phải. Nếu họ được một đội ngũ tại Việt Nam giải thích rõ ràng, kiên quyết trong định hướng & cá nhân họ thích ứng nhanh, nhận biết rõ & chấp nhận những sự thay đổi thì sẽ khác còn ngược lại thì…một là họ bị thay thế hoặc công ty phải rời khỏi Việt Nam.

Mô hình một số công ty để đảm bảo các gian hàng hoạt động trên app phải trải qua quy trình xét duyệt rất nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm tốt. Điển hình xét quy trình nghiêm ngặt như Baemin, Tiki. Nhưng đôi khi chính các quy trình rập khuôn và có phần máy móc ấy đã biến thành trở ngại và sự mệt mỏi của cho đối tác.

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy thời điểm đầu, Baemin có nhiều voucher tăng user nhưng sau đó gần như không còn đã làm cho người dùng bắt đầu có dấu hiệu rời bỏ.

Việc xác định hành vi tiêu dùng của 1 bên thứ 3 khác với việc nhãn hàng xác nhận hành vi & hành trình biến user thành user trung thành ở mảng này sẽ khác với việc khách hàng trực tiếp.

Chính vì vậy, Baemin thành công lôi kéo người dùng download app nhưng không gắn bó lâu dài vì ít có lợi.

3/ SUY THOÁI KINH TẾ

Bức tranh suy thoái kinh tế nặng nề cũng là một trong những hiệu ứng domino trong việc gãy đỗ của Baemin. Với một màu xám xịt của tình hình kinh tế, người tiêu dùng siết chặt chi tiêu, có những sự thay đổi tư duy trong việc “tiêu tiền”. Chính điều này làm user tìm kiếm và cân đo đong đếm các giá trị được mang lại.

Người Việt vẫn thích các campaign rất nhân quyền, nữ quyền của Baemin “Vai trò phụ nữ trong thúc đẩy tiêu dùng bền vững”, nhiều người vẫn yêu thích chú mèo mập với các thông điệp, hình ảnh rất cute, rất chill… Nhưng kết quả người tiêu dùng chọn 1 app tiện lợi hơn, 1 app họ vẫn càu nhau vì tài xế bắt đầu tạp nham, phí cao vì đơn giản có nhiều voucher khuyến mãi tung ra để lôi kéo họ, “thao túng tâm lý họ”. Nói có vẻ chua chátt nhưng trong vấn đề này, người tiêu dùng không chọn “trung thành, chung thuỷ” với ai, họ chỉ trung thành với khuyến mãi, giảm giá và túi tiền của họ, nhất là trong giai đoạn khó khăn ngày càng chồng chất.

marketingevent phoenix nguyen nhan Baemin khong thanh cong o thi truong vietnam content hay

 marketingevent phoenix nguyen nhan Baemin khong thanh cong o thi truong vietnam thien cam thuong hieu

Bàn về vấn đề của quán và tài xế, chính những điều khó khăn trên, tôi nghĩ thị phần bị ảnh hưởng trong việc mở rộng từ quán đến tài xế.

Tóm lại, việc Baemin chọn rời khỏi, nguyên nhân Beamin không thành công tại thị trường Việt Nam có rất nhiều. Ở đây tôi chỉ nêu một vài vấn đề nổi cộm dưới góc nhìn của tôi, còn bạn thì sao? Cùng comment chia sẻ và học hỏi lẫn nhau nhé!

- - -

Marketing Event - Phoenix nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tổ chức sự kiện, tư vấn chiến lược, triển khai các hoạt động marketing 360, marketing digital, sản xuất vật phẩm quảng cáo, showroom...

Marketing Event - Phoenix với thế mạnh về đội ngũ nhân sự trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết, năng động được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi tự hào là lựa chọn ưu tiên đồng hành trong các cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

- - -

Thông tin liên hệ: Công ty truyền thông Phoenix

(Tên thương hiệu: Marketing Event-Phoenix)

Tel: 028. 222 99 295 - Hotline: 0919 100 369

Email: nguyenmarketingevent@gmail.com

                  info@marketingevent.vn

Website: https://marketingevent.vn/

Facebook: Marketing Event - Phoenix

 

Tác giả Nguyễn Thảo Nguyên by Phoenix

3.4 / 5
8975 Đánh giá
5
(3420)
4
(1705)
3
(1427)
2
(580)
1
(820)

ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG

zalo icon